Thưa Bạn! doanh nghiệp xuất nhập khẩu vài tháng nay đau đầu tinh trạng kẹt xe , lộn xộn giao thông… gây chậm trễ tiến độ giao hàng tại cảng biển và đâu là giải pháp giao thông đề xuất khi chúng ta xác định được nguyên nhân ảnh hưởng giao thông

1. Trên tuyến đườngQuốc lộ 15 ( hay còn gọi là đường Bùi Văn Hòa ) việc ùn tắc giao thông nguyên nhân chính là việc lấn chiếm lòng lề đường của các hộ kinh doanh hai bên đường đoạn từ Vòng xoay Tam hiệp đến Quốc lộ 51, các chợ tự phát hai bên đường thường tụ tập mua bán vào các giờ cao điểm (vào buổi sáng và buổi chiều), trong khi đó các cơ quan chức năng liên quan (trật tư đô thị, giao thông, công an…) gần như chưa có biện pháp xử lý triệt để và đã để tình trạng này tồn tại lâu dài. Điều này làm ùn tắc giao thông và gây mất an toàn giao thông và gây mất mỹ quan đô thị.

2. Việc hạn chế lưu thông trên tuyến đường này làm doanh nghiệp khu vực Biên hòa gia tăng chi phí và ảnh hưởng đến tiến độ giải phóng hàng của các doanh nghiệp và đặc biệt đối với doanh nghiệp xuất nhập khẩu từ các cảng biển về khu kiểm hóa tập trung của Hải quan Đồng nai – ICD Tân cảng Long bình, các khu công nghiệp trên địa bàn Long Bình Tân, Long Bình. Trong khi thời gian vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu phụ thuộc hoàn toàn vào lịch trình của các tàu biển cập bến/rời bến tại các cảng (không có thời gian cố định); dễ dẫn đến nguy cơ bị phạt hợp đồng và bồi thường thiệt hại cho các đối tác là điều khó tránh khỏi.

Giải pháp

Qua phân tích trên, nên chăng:

1/- Tháo dỡ các bảng cấm lưu thông theo giờ đối với xe tải và xe container trên toàn tuyến đường Quốc lộ 15 ( hay còn gọi là đường Bùi Văn Hòa ) đoạn từ Vòng xoay Tam hiệp đến Quốc lộ 51 cho phép các loại xe container, xe tải,… được vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu thường xuyên, liên tục, không bị hạn chế thời gian như đã nêu trên.

2/- Nên chăng chỉ cấm lưu thông theo giờ đối với xe tải và xe container tuyến đường quốc lộ 15 ( đường Bùi Văn Hòa ) đoạn từ Vòng xoay Tâm hiệp đến trước lối rẻ vào Cổng khu công nghiệp Biên hòa II ( cổng gần cây xăng Lotecco ). Đoạn đường còn lại từ Cổng khu công nghiệp Biên hòa II đến quốc lộ 51 cho phép các loại xe container, xe tải,… được vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu lưu thông không bị hạn chế thời gian, nhằm mở lối thoát cho các loại xe container và xe tải từ Khu chế xuất Long bình và Khu kiểm hóa tập trung ICD Tân cảng long bình ra Khu công nghiệp Biên hòa II và Quốc lộ 51 trong những giờ bị cấm.

Giải pháp Bạn thì sao?