Doanh nghiệp chới với quy định pháp luật chồng chéo

Theo báo đài thì nhiều DN ở An Giang đứng trước nguy cơ phá sản về tội không đăng ký tài khoản ngân hàng với cơ quan thuế mà bản thân họ lúng túng trong việc áp dụng luật thuế quy định như thế nào???

Công ty CP Hưng Lâm ở Long Xuyên (An Giang) cho biết, tháng 07/2015 cty xin hoàn thuế GTGT số tiền hơn 944,3 triệu đồng. Thế nhưng trong quá trình kiểm tra hoàn thuế, công ty này bị cơ quan thuế loại số thuế GTGT đầu vào không đủ điều kiện được khấu trừ theo quy định tại Điều 14, Điều 15 của Thông tư số 219/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính. Lý do, qua kiểm tra xác định, hơn 1,7 tỷ đồng do tài khoản ngân hàng bên mua và bên bán chưa kịp đăng ký tài khoản ngân hàng cơ quan thuế (mẫu 08).

Vì vậy, tháng 9/2015, Cục Thuế An Giang ban hành thông báo về việc không được hoàn thuế hơn 1,25 tỷ đồng và ra quyết định truy thu hơn 461,5 triệu đồng; phạt vi phạm hành chính do khai sai hơn 92 triệu đồng và phạt nộp chậm số tiền hơn 77,3 triệu đồng. Tổng cộng số tiền phải nộp là hơn 631 triệu đồng.

Các quy định về thuế có vênh?

Nhìn lại vụ việc nêu trên, nếu theo tại điểm a, b khoản 2 điều 12 Luật Thuế GTGT số 13 ngày 3/6/2008; điểm b khoản 2, điều 9 Nghị định số 209/2013 và Nghị định số 12/2015 của Chính phủ, chỉ có hóa đơn mua vào và chứng từ thanh toán qua ngân hàng trên 20 triệu là được khấu trừ thuế đầu vào chứ luật và Nghị định Chính phủ không quy định bên mua và bên bán phải đăng ký tài khoản ngân hàng với cơ quan thuế thì mới được khấu trừ thuế GTGT đầu vào.

Thế nhưng, theo Thông tư số 219/2013 của Bộ Tài chính lại quy định, ngoài việc thanh toán qua ngân hàng trên 20 triệu đồng, tài khoản ngân hàng bên mua và bên bán bắt buộc phải đăng ký với cơ quan thuế thì mới được khấu trừ, hoàn thuế. Vậy khi tham chiếu các quy định của pháp luật, chúng ta nhận thấy sự thiếu nhất quán giữa Luật Thuế GTGT, Nghị định của Chính phủ và Thông tư của Bộ Tài chính. Vô tình đã đưa các DN vào tình thế khó khăn, bị phạt, bị cưỡng chế, các DN nên thực hiện theo quy định nào là đúng? Do đó, cần xem xét lại Thông tư 219/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính nếu thấy không phù hợp.

Và theo thông tư 95/2016/TT- BTC mới nhất hiện nay lại quy định DN thay đổi thông tin số tài khoản ngân hàng hay bất kỳ thông tin trên giấy phép đăng ký kinh doanh thì nộp trực tiếp tại Phòng đăng ký kinh doanh – Sở kế hoạch và đầu tư. Không cần phải nộp mẫu 08 (theo thông tư 95/2016/BTC) lên cơ quan thuế. Như vậy liệu các DN mới thành lập không đăng ký số tài khoản bên chi cục thuế thì có được khầu trừ thuế GTGT đầu vào theo thông tư 219/2013/TT-BTC hay không? Cho thấy luật thuế lại vênh làm DN khó khăn trong việc áp dụng luật thuế. Để an tâm hơn thời diểm hiên nay DN nên thông báo lên cả hai cơ quan là phòng đăng ký kinh doanh và chi cục thuế quản lý. Vì một số chi cục thuế vẫn nhận hồ sơ mẫu 08.

Về khái niệm khấu trừ thuế GTGT đầu vào và đăng ký tài khoản ngân hàng cơ quan thuế là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Thứ nhất, khấu trừ thuế GTGT tức là người mua khi mua hàng đã nộp thuế theo hóa đơn (tức nộp khâu trước, khấu trừ và hoàn thuế khâu sau).Vấn đề thứ hai, việc đăng ký tài khoản ngân hàng với cơ quan thuế là thủ tục hành chính của Nhà nước quy định để nhằm áp dụng biện pháp cưỡng chế nợ thuế khi cần thiết. Do đó, DN có đăng ký hoặc không đăng ký tài khoản ngân hàng với cơ quan thuế thì Nhà nước cũng không có thất thu thuế và cũng không ảnh hưởng đến thuế GTGT.